26 Tháng Bảy, 2018

Đề phòng “bà hỏa”: Hãy chọn nhà đầu tư có trách nhiệm

(Thương hiệu công luận) Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội, tình trạng các chung cư xây dựng được nghiệm thu PCCC đã cho cư dân vào ở đang xảy ra liên tục, tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Biết nhưng vẫn … liều

Thời gian vừa qua, nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng chưa được nghiệm thu đầy đủ PCCC đã đưa cư dân vào sinh sống, điều này không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sinh sống tại những chung cư này.

Trên thực tế, trong quá trình nghiệm thu, nhận bàn giao nhà, người dân thường vui mừng vì được dọn đến ngôi nhà mới mà vô tình quên đi những điều kiện an toàn cần thiết cho bản thân và gia đình để được sống trong một môi trường an toàn nhất.

Trao đổi với phóng viên, một người dân vừa nhận chung cư tại Huyện Thanh Trì cho biết, gia đình tôi rất vui vì sau nhiều ngày chờ đợi chúng tôi đã được lên ngôi nhà mới của mình. Tuy nhiên, nhiều ngày qua bên cạnh niềm vui ấy chúng tôi lại cảm thấy bất an, bởi chung cư mà chúng tôi đang sử dụng chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC và chưa đủ điều kiện an toàn để chúng tôi có thể sinh sống.

Nhiều công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC dẫn đến hậu quả khôn lường. (Ảnh minh họa)

Cũng theo thông tin từ một số cư dân, thời điểm họ nhận nhà chủ đầu tư cho biết là đã đầy đủ điều kiện để cho cư dân vào ở nên họ mới nhận căn hộ, đến khi cơ quan chức năng thông tin họ mới tá hỏa.

Có những trường hợp biết rõ việc chủ đầu tư chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC nhưng họ vẫn nhận bàn giao căn hộ của mình bởi tâm lý háo hức được lên căn nhà mới của mình, cũng như việc nếu nhận bàn giao chậm thì không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh thuê trọ, chính vì thế họ vẫn chọn cho mình phương án chưa thật sự an toàn.

Nói về việc chưa đủ điều kiện đã đưa cư dân vào sinh sống trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về chủ đầu tư, bởi lẽ họ biết thế nào là điều kiện an toàn để có thể đảm bảo cho cư dân của họ một cách tốt nhất khi xảy ra hỏa hoạn. Thế nhưng, một số chủ đầu tư vì sức ép đẩy nhanh tiến độ cũng như sức ép về thời điểm nhận nhà theo hợp đồng với khách hàng đã khiến họ “làm liều”. Bởi, nếu bàn giao chậm thì chủ đầu tư có thể bị những khách hàng của mình phản đối, có thể để lại tai tiếng và khó bán hàng nếu có đầu tư một dự án khác, thế nên họ chấp nhận chọn phương án bị phạt và bêu tên để đạt được mục đích riêng của họ.

Một số chủ đầu tư thì chỉ làm để đối phó với các cơ quan chức năng, tránh bị kiểm tra nên khi xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả vô cùng lớn.

Chọn nhà, chọn chủ đầu tư có trách nhiệm!

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, trước khi nhận bàn giao khách hàng nên xem xét đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn trước khi ký vào biên bản nghiệm thu.

Đồng thời, trong quá trình tìm hiểu thông tin mua bán căn hộ chung cư cần chọn lựa thật kỹ những nhà đầu tư uy tín, có trách nhiệm với cuộc sống của cư dân.

Cụ thể, có thể nhắc đến một số dự án mà chủ đầu tư thực sự rất sâu sát vào các vấn đề an toàn cho cư dân như tại dự án Anland Complex của Tập đoàn Nam Cường.

Diễn tập phương án PCCC tại Anland Complex do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Tại dự án này theo thông tin từ đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết, hiện tại dự án này được đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang bị phương tiện PCCC hiện đại bậc nhất hiện nay. Nằm trong hệ cơ điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy chia làm hệ thống báo cháy tự động – báo khói, báo nhiệt đến từng căn hộ, các khu công cộng – và hệ thống chữa cháy bằng nước.

Mỗi hệ thống nhỏ thuộc hệ thống phòng cháy chữa cháy chung như: hệ thống chữa cháy Sprinkler kết hợp họng chữa cháy vách tường, trụ chữa cháy ngoài nhà, màn nước ngăn cháy ở khu tầng hầm, họng khô cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp…

Tủ trung tâm báo cháy và hệ thống bơm chữa cháy có 2 nguồn điện độc lập, đảm bảo hoạt động ngay khi mất nguồn điện lưới 220V nhờ nguồn máy phát dự phòng, duy trì liên tục trong 12 tiếng ở chế độ thường trực và 1 tiếng ở chế độ báo động.

Lực lượng PCCC của Anland được đào tạo thường xuyên, giúp nâng cao kinh nghiệm ứng phó, phòng ngừa hỏa hoạn trong cộng đồng cư dân.

Trạm bơm chữa cháy được lắp đặt tại tầng hầm 1 gồm 2 cụm bơm, mỗi cụm có 3 máy bơm, trong đó có 1 bơm chữa cháy chính động cơ điện, 1 máy bơm dự phòng động cơ điện có các thông số bằng với máy bơm chính và 1 máy bơm bù áp lực.

Máy bơm bù áp lực động cơ điện sẽ làm nhiệm vụ duy trì áp lực trong hệ thống đường ống luôn ở mức độ cho phép, đủ áp lực để đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy.

Hệ thống thang máy chống cháy nổ tốc độ cao có hệ thống tăng áp chống tràn khói. Mỗi tòa nhà có 1 thang máy cứu hộ có thể vận hành bằng tay để ứng cứu kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được tiến hành kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, chạy thử thường xuyên.

Điều đặc biệt mà không phải chủ đầu tư nào cũng làm được là trước khi bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC của Anland đã được nghiệm thu bởi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Chủ đầu tư Nam Cường sẽ cung cấp cho người dân giấy chứng nhận về PCCC khi bàn giao nhà.

Đồng thời Nam Cường cũng kiểm soát chặt chẽ chất lượng về vật tư, thiết bị đầu vào và chất lượng thi công đảm bảo yêu cầu thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở được đào tạo thường xuyên trong nội bộ hoặc thông qua các buổi diễn tập quy mô lớn phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy khu vực, giúp nâng cao kinh nghiệm ứng phó, phòng ngừa hỏa hoạn trong cộng đồng cư dân.

Vì thế, cư dân đến với Anland Complex cũng như các dự án khác của Tập đoàn Nam Cường có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng, an toàn.