14 Tháng Ba, 2024

Tập đoàn Nam Cường: Những dấu ấn trong hành trình 40 năm phát triển

Thành lập từ năm 1984, với 40 năm trưởng thành, Tập đoàn Nam Cường có thể xem như doanh nghiệp tư nhân thuộc “hàng hiếm” của Việt Nam. Họ có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại nhiều địa phương, như Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội…

Cột mộc rạng rỡ

Cho đến ngày nay, giới chuyên môn vẫn nhắc đến Nam Cường (Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội) với vị thế một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển bất động sản. Họ đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển của nhiều địa phương với các dự án quy mô, có tầm nhìn quy hoạch dài hạn, cũng như kiến tạo hạ tầng cho nhiều khu vực.

Tập đoàn Nam Cường với 40 năm phát triển rực rỡ

Khởi nghiệp trong lĩnh vực vận tải, với tiền thân là Tổ hợp Dịch vụ Vận tải Nông nghiệp Xuân Thủy (Nam Định) do Cố Doanh nhân Trần Văn Cường thành lập. Tại thời điểm những năm giữa thập kỷ 80 của Thế kỷ trước, việc phát triển một tổ chức kinh tế tư nhân còn rất lạ lẫm, mạo hiểm. Trải qua nhiều thăng trầm, phải đến giữa thập kỷ 90, bằng việc chuyển dịch sang hướng thương mại du lịch và khởi công khách sạn tư nhân 4 sao đầu tiên tại Hải Phòng thì Tập đoàn Nam Cường tạo nên tiếng vang lớn trong giới kinh doanh và công đồng. Thời điểm đó, khách sạn Tray Hải Phòng được xem như một công trình biểu tượng của một trong những thành phố cảng lớn nhất cả nước.

Tray Hotel Hải Phòng không phải khách sạn đầu tiên Nam Cường phát triển. Trước đó, Nam Cường đã được biết đến với 2 khách sạn là Thúy Quỳnh Hà Nội và Thúy Quỳnh Hải Phòng. Tuy nhiên, Tray Hotel Hải Phòng là dấu ấn rực rỡ cho bước chuyển mình của Nam Cường từ doanh nghiệp vận tải, thương mại sang kinh doanh bất động sản lưu trú. Đặc biệt, thời điểm đó, Việt Nam chưa có nhiều khách sạn hạng sang, nhất là khách sạn do chính người Việt làm chủ. Cùng với Hải Phòng, về lĩnh vực này, Nam Cường ghi dấu ấn mạnh mẽ với hệ thống khách sạn tại Hải Dương và Nam Định.

Để vận hành khách sạn này và từng bước trở thành biểu tượng hạng sang, Nam Cường đã mời những nhân sự nhiều kinh nghiệm trong vận hành khách sạn và cử nhân sự đi đào tạo trực tiếp trong các khách sạn 5 sao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành công ở giai đoạn này đã tạo bệ đỡ cho Nam Cường (tên thương hiệu thời điểm đó là NACIMEX) đột phá trong lĩnh vực bất động sản sau này, trở thành nhà quy hoạch, phát triển khu đô thị tiên phong và nhiều dấu ấn tại Việt Nam.

Tạo lập giá trị tiên phong

Thông xe đường Lê Văn Lương kéo dài (dự án xây dựng đường trục phát triển phía Bắc Hà Đông).

Thời điểm đầu những năm 2000, để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế, việc phát triển hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ trở thành nhiệm vụ quan trọng của đất nước. Nam Cường một lần nữa trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong đón đầu Chủ trương chính sách BOT, thúc đẩy kinh tế xã hội tại các địa phương như Hải Dương, Nam Định, Hà Nội, Hà Tây (cũ)…

Những đóng góp của Nam Cường giai đoạn này đã góp phần rất lớn trong việc phát triển hệ thống giao thông quan trọng với những công trình chất lượng, tiến độ nhanh. Song song, là những dự án bất động sản được đầu tư đồng bộ, bài bản ngày từ đầu. Trong đó, đáng chú ý như Dự án đầu tư xây dựng Khu thương mại – Du lịch và đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương và Dự án đầu tư xây dựng Khu thương mại – Du lịch – Văn hóa và đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương; Khu đô thị mới Hoà Vượng, Khu đô thị mới Thống Nhất, Khu đô thị mới Mỹ Trung thuộc thành phố Nam Định. Thành công của những dự án này đã góp phần quan trọng thay đổi diện mạo thành phố, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế xã hội và nâng cao tiêu chuẩn sống của người dân.

Đến khoảng những năm 2007 – 2008, Nam Cường bước chân vào Hà Nội và Hà Tây (cũ) bằng việc triển khai dự án xây dựng đường trục phát triển phía Bắc Hà Đông, nối vành đai 4 với đường Lê Văn Lương của “Hà Nội cũ”. Quy hoạch đồng bộ tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế, Khu đô thị mới Dương Nội, Khu đô thị mới Phùng Khoang gồm nhiều chung cư, biệt thự, khách sạn, văn phòng, bệnh viện, công viên, trường học…

Lấy kim chỉ nam xuyên suốt cho các hoạt động là giá trị cốt lõi “Uy tín – Vững bền – Nhân văn”, sau gần 10 năm tham gia vào lĩnh vực quy hoạch, phát triển BĐS, Nam Cường trở thành doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng các khu đô thị mới, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương, mở ra hướng phát triển năng động trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Bước chuyển mình quan trọng

Đến năm 2010, Nam Cường đứng trước những thách thức nội tại to lớn, khi Chủ tịch Trần Văn Cường – linh hồn, nhà hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp – mất vì bạo bệnh. Khi đó, Tập đoàn đang bước giai đoạn phát triển rực rỡ nhất là một trong những doanh nghiệp quy hoạch, phát triển bất động sản lớn nhất cả nước. Biến cố này đã đặt ra những yêu cầu về thay đổi chiến lược phát triển phù hợp bối cảnh thực tiễn mới của doanh nghiệp. Không còn người thuyền trưởng với những chiến lược phát triển đột phá, Nam Cường chuyển sang kiện toàn, phát triển tốt nhất những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp tạo lập những giá trị xã hội mà Cố Chủ tịch đặt ra, với khát vọng quy hoạch những khu đô thị đáng sống, sánh ngang với các đô thị hiện đại trên thế giới.

Một góc quy hoạch Khu đô thị Dương Nội

Sau cố Chủ tịch Trần Văn Cường, Chủ tịch Lê Thị Thúy Ngà trở thành người chèo lái con thuyền lớn Nam Cường. Giai đoạn này thị trường BĐS chứng kiến những cú sốc của lớn. Dưới sự chèo lái của Chủ tịch Lê Thị Thúy Ngà, Nam Cường tiếp tục vững vàng đi qua những thách thức, củng cố tiềm lực. Bên cạnh việc duy trì và đảm bảo những quy hoạch đô thị được vạch ra từ thời Cố Chủ tịch Trần Văn Cường để tạo lập nên những khu đô thị có quy hoạch chuẩn mực, đồng bộ, đáng sống, Nam Cường giai đoạn này cũng để lại nhiều công trình thực sự tạo dấu ấn mạnh mẽ. Trong đó, gần đây nhất, là Công viên Thiên Văn học – công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á, Khách sạn 4 sao đẹp nhất Nam Định, hay những công trình nhà ở được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Trải qua nhiều thăng trầm, với những thách thức từ thị trường, cho đến nội tại doanh nghiệp, hay những thay đổi về chính sách, nhưng đến nay, Nam Cường vẫn giữ vị thế nhà quy hoạch, phát triển bất động sản hàng đầu, với chiến lược phù hợp, tiềm lực bền vững. Họ không chỉ ghi dấu với hàng loạt dự án quy mô, đa dạng về các loại hình nhà ở, khu du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh, thành khác nhau như Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Phú Quốc, Phú Yên, Hà Giang… mà còn giữ vai trò đặc biệt trong lịch sử quy hoạch đô thị Việt Nam ở góc độ doanh nghiệp và sự đóng góp cho cộng đồng, xã hội.