4 Tháng Một, 2011

Dấu ấn: Doanh nhân Trần Văn Cường (Chuyên đề ảnh – Phần I)

Ngày 19 tháng 3 năm 1958, tức ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất, trong khi đang làm nghề vận tải trên sông, bà Trần Thị Cháu đã sinh ra người con trai thứ ba Trần Văn Cường, tại bến sông Ninh Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Gia đình ông làm nghề nông, chuyên trồng lúa và đi thuyền vận tải, cả nhà thường xuyên lênh đênh trên sông nước. Bố Mẹ ông sinh được 10 người con (6 trai, 4 gái).

Ben Ninh Cuong
Bến Ninh Cường – Nơi DN Trần Văn Cường được sinh ra(19/03/1958)

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em, trải qua thời bao cấp và chiến tranh ác liệt, Trần Văn Cường không có điều kiện để học hành bài bản. Mới hết lớp 6 phổ thông, ông phải nghỉ học cùng bố mẹ lao động vất vả kiếm sống. Hoàn cảnh gia đình đã đưa Trần Văn Cường vào cuộc vật lộn quyết liệt với đói nghèo, sớm trở thành người lao động nặng nhọc, phải chấp nhận khó khăn, gian khổ để tồn tại và tìm hướng phấn đấu đi lên.

 

 

 

Con thuyen

Khoi nghiep-2

Ngày đầu lập nghiệp…

Năm 1978, bước vào tuổi 20, với bằng thuyền trưởng trong tay, ông đã chỉ huy con tàu số 889 vận chuyển phân đạm trên các tuyến sông phía Bắc. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đã quyết định đường lối đổi mới. Nắm bắt thời cơ quan trọng này, năm 1989 Trần Văn Cường thành lập Tổ hợp dịch vụ Vận tải – Vật tư nông nghiệp và Xây dựng Xuân Thuỷ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm, trụ sở đặt tại phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường. Đây là bước khởi đầu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, đưa ông từ người chỉ huy một con tàu, thành người lãnh đạo một tổ chức, với nhiều phương tiện vận tải, mở rộng quy mô hoạt động trên nhiều địa bàn, đặc biệt là quyết định chuyển hướng ra thành phố Hải Phòng , trụ sở đặt tại số 83 Bạch Đằng, công việc chính là dịch vụ vận tải và kinh doanh phân bón.

To hop vt(1)

Ket bac

Thành phố hoa phượng đỏ này không chỉ là nơi ươm mầm cho những ý tưởng lớn, táo bạo; mà còn là nơi Trần Văn Cường gặp được Lê Thị Thuý Ngà –  người con gái đất cảng, người bạn đời yêu thương, cùng nhau chia sẻ đắng cay, ngọt bùi, nâng bước cho nhau trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy 2 con gái và 1 con trai khôn lớn trưởng thành.

Khoi nghiep2
Vợ chồng Doanh nhân Trần Văn Cường – Lê Thị Thúy Ngà những ngày đầu trên đất cảng Hải Phòng

Từ năm 1993 đến năm 1997 ông là giám đốc công ty TNHH Nam Cường, năm 1998 chuyển thành Công ty Thương mại – Dịch vụ Nam Cường.

 

Tru so
Năm 1994 tổng kết 5 năm xây dựng trưởng thành: trụ sở công ty TNHH Nam Cường (1994) tại Xuân Ngọc – Xuân Trường Nam Định

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về vốn và vận dụng cơ chế, nhưng với kinh nghiệm đã được đúc kết từ trước, bước vào tuổi 39, Trần Văn Cường bắt đầu đột phá chinh phục thương trường bằng kế hoạch làm ăn lớn: mở đầu là việc ông quyết định xây dựng khách sạn Thúy Quỳnh – Hà Nội, tiếp đó là khách sạn Tray 4 sao và khách sạn Thuý Quỳnh ở thành phố Hải Phòng.

Thuyquynh1
Lễ động thổ khách sạn Thúy Quỳnh – Hải Phòng

 

Thuy_Quynh HP
Khách sạn Thúy Quỳnh – Hải Phòng hiện nay

 

tray1
DN Trần Văn Cường tại lễ động thổ khách sạn Tray – Hải Phòng

Tray2
Khách sạn Tray – Hải Phòng hiện nay

Việc sớm hoàn thành và đưa hai khách sạn này vào sử dụng đã khẳng định tầm nhìn xa và tính nhạy bén trong việc tranh thủ thời cơ, dám nghĩ, dám làm của một doanh nhân có chí lớn.

( Còn tiếp)